"The Book Thief" - Sức hấp dẫn từ một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc (Theo VTV Online)
Điểm hấp dẫn đầu tiên là bộ phim được chuyển thể từ một trong những cuốn sách ăn khách và đầy ý nghĩa của tác giả Markus Zusak. The Book Thief đã bán được 8 triệu bản trên toàn cầu, có mặt trong danh sách bán chạy nhất của tờ The New York Times trong gần 7 năm và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Thêm vào đó, cuốn sách còn giành được nhiều giải thưởng văn học, giữ vị trí số một trên Amazon.com cũng như xuất hiện trong nhiều danh sách sách hay nhất trong năm.

Bộ phim kể về Liesel đến sống với bố mẹ nuôi, ông Hans Hubermann tốt bụng và bà vợ nóng tính Rosa. Vẫn chưa qua cơn sốc vì cái chết bi thảm của cậu em trai vài ngày trước, cộng với sự nhút nhát khi ở cạnh “bố mẹ” mới, Liesel cố gắng để hòa nhập với gia đình mới và trường học mới, ở đó bạn cùng lớp chế nhạo em là “đần độn” vì em không biết đọc.

Nỗi ám ảnh đó khiến Liesel quyết tâm thay đổi. Bố Hans cùng Liesel học bằng cách đọc quyển The Gravedigger’s Handbook - Sách hướng dẫn cho người đào mộ, cuốn sách đầu tiên Liesel có từ đám tang của em trai mình.

Tình yêu sách cũng như tình cảm ngày một lớn dần dành cho gia đình mới của Liesel càng được đắp bồi khi cô bé làm bạn với một người Do Thái chạy trốn quân Đức quốc xã tên là Max có cùng đam mê đọc sách. Anh đã khuyến khích Liesel phát triển năng lực quan sát thế giới quanh mình, dù bản thân Max phải trốn trong tầng hầm tối tăm. Liesel cũng kết bạn với cậu bé hàng xóm Rudy hay trêu chọc việc em trộm sách dù thực sự là Rudy đã thầm yêu Liesel.

Những người bạn và tình yêu sách vừa là cách để Liesel chạy trốn thực tại, vừa là những yếu tố định hình nên số phận của Liesel. Em không chỉ nhận biết được sức mạnh của ngôn từ, mà cả sức mạnh vượt trên ngôn từ.

Trong thời kỳ Đảng Quốc xã cầm quyền, quyền tự do biểu đạt gần như bị cấm. Sách vở bị mang đi đốt. Nhưng bất chấp những trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua này, Liesel thông qua việc học cách đọc có được khả năng sáng tạo, biết tự suy nghĩ theo cách của mình và không nhắc lại tư tưởng của những người khác.

Một trong những thử thách cho các nhà làm phim là việc tìm ra diễn viên vào vai Liesel. Cô bé phải mang lại cảm giác gần gũi, chân thực, tò mò, nhiệt thành, ngây thơ và thông minh.

 

Các nhà làm phim đã gặp gần một nghìn ứng viên cho vai diễn này. Bản thân tác giả của cuốn sách Zusak có một ý tưởng về việc phân vai đạt hiệu quả một cách ấn tượng. Anh đã đi xem bộ phim Canada Monsieur Lazhar, bộ phim được đề cử Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài và diễn viên chính đoạt giải Genie Award cho Diễn viên nữ phụ Xuất sắc nhất. Diễn viên đó là Sophie Neeslisse, diễn xuất ấn tượng của cô bé đã thu hút nhiều người hâm mộ, trong đó có tác giả của Kẻ trộm sách.

Thoạt đầu, Sophie không sẵn lòng theo đuổi vai diễn. Là một vận động viên tài năng, Sophie bắt đầu tập thể dục dụng cụ lúc lên 3. Cô bé tập luyện lên đến 30 giờ một tuần. Sophie đã đạt thành công cấp quốc gia và nhắm đến Olympic ở Rio. Nhưng khi một chấn thương đe dọa dập tắt giấc mơ Olympic, cô đã đọc kịch bản, yêu nhân vật và háo hức muốn gặp đoàn làm phim ở Los Angeles.

Từ lúc Sophie diễn thử, cô đã giành được lòng mến mộ của đoàn làm phim. Đạo diễn Percival nói: “Sophie là cô bé rất chân thực và đáng tin. Khi Sophie hóa thân vào vai Liesel, khóc trên phim trường, tất cả chúng tôi đều khóc. Sophie vô cùng chăm chỉ trong khi làm việc và cô bé làm tất cả chúng tôi rất ấn tượng”. Diễn xuất của Sophie chín là một trong những điểm hấp dẫn khác khiến khán giả sẽ phải đến rạp để xem The Book Thief.

http://vtv.vn/Dien-anh/The-Book-Thief-Suc-hap-dan-tu-mot-tac-pham-nghe-t...