“Hãy hiểu đứa trẻ của bạn!” - theo thegioitiepthi.net
“Hãy hiểu đứa trẻ của bạn!” - theo thegioitiepthi.net

“Hãy hiểu đứa trẻ của bạn!”

 

 

Một phụ huynh tâm sự rằng: Đôi khi chị cảm thấy hoang mang trước hàng loạt phương pháp dạy con được giới thiệu ồ ạt vào Việt Nam ngày nay. Thật vậy, chỉ cần bước vào khu vực sách dạy con của bất kỳ nhà sách nào cũng dễ dàng bị hoa mắt với các trường phái dạy con kiểu Nhật, kiểu Do Thái, kiểu Mỹ… Thậm chí càng đọc lại càng không biết mình nên dạy con… theo kiểu gì.

Đứng trước câu hỏi đó, tôi thường chia sẻ rằng: Chắc chắn sẽ không có phương pháp nào là tuyệt đối hay, tuyệt đối đúng cho mọi đứa trẻ. Một phương pháp có thể rất hay ở khía cạnh này nhưng lại rất dở ở khía cạnh khác, có thể hợp với trẻ này nhưng không hợp với trẻ khác. Do đó, để biết được nên theo “kiểu gì”, điều trước hết phụ huynh cần dành thời gian hiểu con mình cái đã; và rồi phải hiểu được nền tảng cốt lõi của phương pháp giáo dục đó là gì, hướng đến những mục đích nào. Chỉ khi có hai cái hiểu đó , phụ huynh mới có thể đưa một lựa chọn phù hợp nhất cho đứa con của mình.

Đáng tiếc là nhiều phụ huynh ngày nay thường bị cuốn hút bởi một phương pháp giáo dục nào đó vì chữ “sớm” hoặc chữ “hơn”: phương pháp này có giúp con tôi có biết đọc biết viết sớm, biết làm toán sớm không; có khiến con tôi vượt trội hơn (hoặc ít nhất là bằng) con người ta về cái này không… Tất nhiên, mong muốn đó không có gì là sai. Nhưng dạy con không phải là một cuộc đua. Vì sớm hơn không hẳn là tốt hơn. Tất cả trẻ em bình thường sẽ đạt được những cột mốc phát triển theo cách của riêng chúng, vào thời điểm phù hợp nhất với chúng. Do đó, nếu cứ thấy cái nào hứa hẹn “sớm” hoặc “hơn” rồi cứ thế “đua” theo thì có khi là phản tác dụng, vì nó gây ra áp lực không cần thiết cho cả phụ huynh lẫn đứa trẻ.

Cuốn sách Phương pháp Montessori ngày nay, NXB Khoa học xã hội và DT Book tổ chức xuất bản tháng 11.2014.
Tác giả: Paula Polk Lillard, chuyển ngữ: Nguyễn Thuý Uyên Phương.

Cuốn sách Phương pháp Montessori ngày nay (và bản thân phương pháp này) không dành cho những ai muốn tìm kiếm một chỉ dẫn có thể “xài được ngay” và những lời hứa hẹn hấp dẫn. Tất nhiên, cuốn sách cũng bàn về những cái “sớm”, cái “hơn” mà Montessori mang lại, nhưng cách trình bày của nó là chia sẻ một cách khách quan về những điều kiện cần có để có thể đạt được kết quả đó: đứa trẻ cần được chuẩn bị thế nào, thầy cô có những phẩm chất gì, gia đình phải hợp tác như thế nào… để người đọc có thể cân nhắc mức độ phù hợp của nó cho trường hợp của riêng mình. Chẳng hạn, cuốn sách sẽ phù hợp nhất với những nhà quản lý giáo dục và các giáo viên muốn có một góc nhìn bao quát nhất về phương pháp này, trước khi quyết định có nên áp dụng trong môi trường của mình hay không. Còn với các phụ huynh, cuốn sách sẽ giúp họ phân biệt đâu là “Montessori chính hiệu” và “Montessori giả hiệu” trong số hàng loạt trường được gắn mác Montessori đang mọc lên như một thứ “mốt giáo dục thời thượng” ngày nay (lưu ý: Tên gọi Montessori thuộc sở hữu công cộng, nó có thể được dùng cho bất kỳ ai, bởi bất kỳ mục đích gì).

Phần lớn nội dung cuốn sách được dành cho việc trình bày về các “thiên hướng của loài người” (là những bản năng mà tạo hoá đã cài đặt trong mỗi đứa trẻ và chi phối định hướng phát triển của chúng), cũng như các giai đoạn phát triển của trẻ em theo triết lý Montessori. Đây là những nội dung không dễ đọc (ngay cả tác giả cũng khuyến cáo như vậy!), nhưng lại hết sức bổ ích cho những ai muốn “hiểu đứa trẻ của mình”. Tính tự lập, tinh thần “tự do đi cùng với trách nhiệm” mà phương pháp Montessori chú trọng rèn luyện ở trẻ em cũng được nhấn mạnh nhiều lần trong cuốn sách. Bởi suy cho cùng, “giáo dục đúng nghĩa là thứ mà sẽ giúp cho bạn trở thành một cá thể đặc biệt chứ không phải một kẻ vâng lời, là thứ sẽ trao cho bạn một tinh thần vẹn nguyên để vượt qua những thách thức to lớn; là thứ sẽ cho phép bạn tìm thấy những giá trị là kim chỉ nam trên hành trình cuộc đời của bạn; là thứ sẽ giúp cho bạn trở thành một người giàu có và biết yêu những việc mình làm; những nơi chốn mình đến, những người mình gắn bó cùng; là thứ sẽ dạy cho bạn điều gì là quan trọng, nên sống thế nào và chết ra sao cho xứng đáng” (trích lời đề tựa của cuốn sách).

Nguyễn Thuý Uyên Phương

 

Theo : http://thegioitiepthi.net/gia-dinh/hay-hieu-dua-tre-cua-ban