Hội thảo Giáo dục con trẻ về tài chính

 


Ảnh do DT BOOKS cung cấp
 

Tại hội thảo, diễn giả Neale S.Godfrey đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc giáo dục con trẻ làm chủ đồng tiền ngay từ nhỏ. Bà tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của các giáo viên và phụ huynh về những phương pháp hiện đại trong việc dạy con làm chủ đồng tiền. Bà cũng chia sẻ rất thiết thực về 3 nội dung cơ bản của nguyên tắc “S.O.S” để dạy trẻ quản lý tiền bạc:

  • Saving - tiết kiệm: hướng dẫn trẻ trích một phần tiền tiêu vặt để dành cho mục đích tiết kiệm ngắn hạn lẫn dài hạn;
  • Offering - ủng hộ/ biếu tặng: khuyên trẻ nên dành một phần tiền để quyên góp cho các tổ chức từ thiện hay những người kém may mắn hơn;
  • Spending - chi tiêu: hỗ trợ trẻ lập ra kế hoạch cho các khoản chi tiêu và chỉ chi tiêu trong sự giám sát của gia đình.

Ngoài ra, bà còn giới thiệu mô hình “4 chiếc bình”:

  • Bình 1: tiền dành cho các hoạt động từ thiện;
  • Bình 2: tiền để trẻ chi tiêu cho những nhu cầu hằng ngày và dưới sự giám sát của gia đình;
  • Bình 3: tiền tiết kiệm trung hạn và sẽ được trẻ dùng để mua các vật dụng đã có kế hoạch mua từ trước;
  • Bình 4: tiền tiết kiệm dài hạn để trẻ dùng cho việc thực hiện các ước mơ sau này của mình như vào đại học, mở một cửa hàng nhỏ, đi du lịch xa…

Tiền trong 4 chiếc bình sẽ được bỏ vào từ các khoản thu của trẻ (tiền tiêu vặt hằng tuần, tiền được tặng, được thưởng, tiền từ công việc làm thêm…) với tỷ lệ phân chia như sau: bình 1 chiếm 10% số tiền; 3 bình còn lại chiếm 30% số tiền. Mô hình này bao gồm các phương pháp dạy trẻ quản lý đồng tiền rất hiện đại và bổ ích. Theo bà, phụ huynh Việt Nam nên dạy trẻ quản lý tiền bạc và cho trẻ tiền tiêu vặt bắt đầu ngay từ tuổi lên ba. Bà còn khuyến khích các bậc cha mẹ hãy để con trẻ làm quen với ngân hàng ngay từ khi còn nhỏ.

Ông Phạm Ngọc Thanh – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là rất cần thiết. Việc này có tác động lớn đến những quyết định tài chính đúng đắn trong tương lai của các em. Do đó, chúng tôi đã quyết định phối hợp cùng công ty sách Dân Trí (DTBOOKS) và Sacombank tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay. Hy vọng hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần xây dựng một thế hệ trẻ, một thế hệ công dân tương lai có kỹ năng quản lý tài chính tốt để đóng góp được nhiều công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.”Ảnh do DT BOOKS cung cấp


Bà Quách Thu Nguyệt, đại điện công ty sách Dân Trí (DTBOOKS) cho biết: “Giáo dục kỹ năng tài chính cho trẻ em là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm đặc biệt trong thời gian qua và rất cần được phổ cập nhưng ở Việt Nam, vấn đề này còn khá mới mẻ. Nhận thức được điều này, chúng tôi quyết định chuyển ngữ cuốn sách “Tiền không mọc trên cây” của chuyên gia tài chính gia đình và trẻ em Neale S.Godfrey sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam – cuốn sách có mặt ở hơn 1.000 thư viện trong hệ thống WorldCat và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Đồng thời, đây cũng là cẩm nang của các bậc cha mẹ trên toàn nước Mỹ để dạy con về tài chính. Thông qua cuốn sách và buổi hội thảo hôm nay, rất mong các bậc giáo viên và phụ huynh sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn về việc giáo dục con trẻ làm chủ đồng tiền. Hy vọng trong thời gian sắp tới, những chương trình giảng dạy về tiết kiệm, cách thức kiếm tiền, sử dụng và quản lý đồng tiền đúng cách sẽ sớm xuất hiện trong các chương trình giáo dục chính thức hoặc ngoại khóa ở nhà trường hay các trung tâm giáo dục trên đất nước ta.”

Bà Nguyễn Phương Huyền – Giám đốc Khách hàng cá nhân Sacombank cho biết: “Sacombank luôn ý thức cao trách nhiệm của mình đối với các công tác xã hội hóa giáo dục. Ngoài việc triển khai thành công các chương trình trao tặng học bổng, các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ du học và các gói cho vay ưu đãi khuyến học, kể từ năm 2011, Sacombank đã xây dựng thành công sản phẩm Tiết kiệm Phù Đổng dành cho trẻ em từ 0 – 15 tuổi. Sản phẩm này được thiết kế dựa trên nghiên cứu thói quen nuôi heo đất của trẻ em Việt Nam và chúng tôi cũng hướng đến các thông điệp giáo dục trẻ em làm chủ đồng tiền như nguyên tắc ‘S.O.S’.

Và như bà Neale S.Godfrey đã chia sẻ, để trẻ em làm quen với ngân hàng từ sớm là một trong những phương pháp giáo dục trẻ làm chủ đồng tiền hiệu quả. Do đó, trong khi phát triển các dòng sản phẩm dành cho trẻ em thì Sacombank cũng hướng đến việc xây dựng những công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho các bậc phụ huynh trong việc dạy con việc sử dụng đồng tiền. Việc Sacombank đồng hành cùng hội thảo ‘Giáo dục con trẻ về tài chính’ ngày hôm nay là một hoạt động nằm trong chuỗi dự án tài trợ xuất bản sách “Tiền không mọc trên cây” của tác giả Neale S.Godfrey tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, Sacombank còn dự kiến sẽ phối hợp với các trường tiểu học để triển khai chương trình ‘Khám phá Sacombank’ dành cho các em học sinh tại địa bàn TP.HCM trong tháng 9 tới. Đây sẽ là một chương trình thiết thực nhằm giúp các em trải nghiệm thực tế để tìm hiểu hoạt động tại ngân hàng cũng như các sản phẩm ngân hàng dành cho trẻ em.”

Thông tin được cung cấp bởi DT BOOKS

http://www.webtretho.com/forum/f3306/hoi-thao-giao-duc-con-tre-ve-tai-ch...