Món quà ý nghĩa tặng thầy cô nhân ngày 20.11

Đây là dịp đặc biệt để các bạn sinh viên tiếp cận với những tác phẩm hay của Dtbooks trong các lĩnh vực kinh tế-quản trị và nhiều sách tham khảo thú vị , thiết thực khác với giá hết sức ưu đãi!

Ngoài ra, trong dịp này, Dtbooks cũng có chính sách giá đặc biệt đối với những cuốn sách chủ đề Giáo dục. Đây sẽ là cơ hội tốt để các sinh viên chọn được món quà đặc biệt tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 sắp tới. Những cuốn sách mua tặng thầy cô sẽ được Dtbooks chăm chút bọc gói thật đẹp, làm tăng thêm ý nghĩa của món quà.

Xin mời các bạn hãy tới ĐH Hoa Sen và tham gia sự kiện đặc biệt này, thời gian từ từ 7 giờ đến 17 giờ các ngày 9,10,11,12,13 / 11 tại số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q1, TP.HCM.

 

Những cuốn sách trong Tủ sách Giáo dục của Dtbooks:

  1. Các công dụng của Đại học – tác giả Clark Kerr

“Quyển sách rất cần thiết cho những ai muốn hiểu biết về lịch sử đại học Hoa Kỳ trong thời kỳ vàng son, những logic tất yếu của nó, cũng như những vấn đề nó đối mặt - trong khuôn khổ lịch sử giáo dục đại học thế giới xưa và nay. Clark Kerr nghiên cứu các sự biến đổi của đại học qua thời gian và không  gian bằng cách xem lại lịch sử của nó và tập trung vào ba phương diện chính của cuộc tiến hoá: sứ mệnh mới của nó (tạo ra tri thức cho nền kinh tế dựa trên tri thức), mô hình tài trợ mới của nó (‘đại học với tài trợ liên bang’, federal grant university) và cơ cấu mới của nó (sự phân mảnh của ‘đa đại học’). Ông cũng đề cập đến những khía cạnh sử dụng tốt đại học, và cảnh báo những sự lạm dụng nó dưới các hình thức. Vai trò lãnh đạo của Mỹ có được như trong thế kỷ hai mươi, như tác giả nói, là dựa trên “sự sử dụng tốt tri thức”, và trên hết, thông qua hệ thống các đại học nghiên cứu. Hiểu biết vai trò và những đóng góp quyết định của đại học vào các xã hội phát triển sẽ giúp người ta thấy rõ hơn sự lạm dụng, hay sự trì trệ của các đại học còn đang diễn ra tại nhiều quốc gia đang phát triển có những giam hãm chính trị.

  1. Lỗ hổng giảng dạy – tác giả James W. Stigler, James Hiebert

Quyển sách này dành cho các giáo viên. Họ là những người đầu tiên hiểu được tầm quan trọng của việc giảng dạy (ngoài tầm quan trọng của giáo viên). Nhiều giáo viên đang tìm kiếm cơ hội nhận lấy thách thức để nghiên cứu và cải tiến việc dạy học. Nhiều giáo viên thậm chí còn can đảm mở cửa lớp học của mình, mời những người khác vào dự giờ, quan sát và phê bình thực tế giảng dạy của mình cũng như cùng làm việc với các đồng nghiệp để cải tiến việc dạy học trong khắp trường của họ. Nhiều giáo viên nhận thức được tầm quan trọng của việc đặt chú ý vào giảng dạy, chứ không chỉ tán dương và bắt chước cách dạy học của một vài giáo viên khác, mà họ đã bắt đầu một công việc khó khăn, không ngừng nghỉ nhưng bổ ích để cải tiến thói quen nghề nghiệp.
Khi bạn đọc quyển sách này, hãy nghĩ về việc dạy học. Bạn hãy tự hỏi làm sao việc dạy học của mình có thể cải tiến một cách đều đặn và kéo dài theo thời gian. Để nâng cao tính bức thiết, bạn hãy tự hỏi câu hỏi trên theo cách khác: nếu nước Mỹ muốn đảm bảo rằng việc giảng dạy 20 năm tới sẽ tốt hơn hôm nay, chúng ta nên làm gì hôm nay? Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này cung cấp một hướng cải thiện khả năng sáng tạo của giáo viên và của tất cả những ai hỗ trợ cho nỗ lực cải tiến chất lượng giảng dạy của giáo viên.....

  1. Lãnh đạo sự thay đổi – Cẩm nang cải tổ trường học

Tác giả: Tony Wagner, Robert Kegan, Lisa Lahey, Richard W. Lemons, Jude Garnier, Deborah Helsing, Annie Howell, Harriette Thurber Rasmussen

Cải tổ trường học, một câu chuyện giáo dục với những vấn đề cơ bản thiết yếu tưởng chừng như đã được giải quyết từ lâu ở một siêu cường quốc hàng đầu thế giới, một đất nước luôn chiếm những đỉnh cao trên hầu hết mọi lĩnh vực từ kinh tế, khoa học, giáo dục, nghệ thuật,… Thế nhưng một hệ thống giáo dục biết thích nghi trước những biến đổi của thời đại luôn là những đòi hỏi thúc bách, sống còn cho sự phát triển vững bền của một quốc gia. Và hiển nhiên cải cách giáo dục hay cải tổ trường học là những nhiệm vụ hay đúng hơn đó là sứ mệnh của đội ngũ giáo viên, những nhà quản lý giáo dục, những nhà hoạch định chính sách và đường lối phát triển quốc gia.

 Tuyển chọn và chuyển dịch công trình này để xuất bản ở Việt Nam, những người thực hiện xem đây như là một tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Và nếu như bạn đang là giáo viên, là hiệu trưởng, là cán bộ  quản lý giáo dục ở các cấp Quận, Huyện, Tỉnh, Thành, Trung Ương, tiếp cận tập sách này ắt hẳn sẽ có bao điều để suy ngẩm, để thay đổi cách nhìn về sứ mệnh thiêng liêng cao quý và không kém phần quan trọng của những người tạo dựng nên tương lai của quốc gia. Từ đó hãy bắt tay và có những bước khởi động cần thiết, dù nhỏ cho sự nghiệp trồng người…

  1. Kinh nghiệm và giáo dục – tác giả John Dewey

Con đường của Kinh nghiệm và giáo dục bắt đầu bằng: Con người ưa suy nghĩ theo những điều đối lập cực đoan. Con người có thói quen phát biểu niềm tin theo lối Hoặc này – Hoặc kia, giữa những lựa chọn đó con người không thừa nhận bất kỳ khả năng trung gian nào. Khi bị buộc phải thừa nhận rằng không thể làm theo những thái cực đó, con người vẫn sẵn sàng cho rằng chúng là chấp nhận được trên lý thuyết, song hoàn cảnh buộc chúng ta phải thỏa hiệp khi gặp phải những vấn đề thực tiễn.

Và kết thúc: “Tôi hi vọng và tin rằng, tôi không ủng hộ bất kỳ mục đích hoặc phương pháp nào chỉ bởi vì có thể gắn cho nó cái tên “tiến bộ”. Vấn đề căn bản nằm ở bản chất của giáo dục mà không có những tính từ bổ nghĩa đứng ở trước. Điều chúng ta mong muốn và đòi hỏi là giáo dục phải được hiểu theo nghĩa thuần khiết và giản dị, và chúng ta nhất định sẽ tạo ra sự tiến bộ chắc chắn và nhanh chóng hơn nếu như dành toàn bộ nỗ lực vào việc tìm ra chỉ một điều này: giáo dục là gì và những điều kiện nào cần phải được thỏa mãn để giáo dục có thể trở thành một thực tế chứ không phải một cái tên gọi hoặc một khẩu hiệu.”

Chúng tôi hi vọng, qua bản dịch này, bài học được rút ra từ Kinh nghiệm và giáo dục của John Dewey có thể được lắng nghe bởi tất cả các nhóm quan điểm cải cách khác nhau trong sự nghiệp xây dựng giáo dục Việt Nam tại thời điểm khó khăn chưa từng thấy như hiện nay: làm ra một điều tích cực là chống tiêu cực mạnh mẽ nhất.

  1. John Dewey về giáo dục – tác giả Reginald D. Archambaul

Tuyển tập John Dewey về giáo dục được chia thành những chủ đề lớn như Triết học và Giáo dục; Đạo đức và Giáo dục; Mỹ học và Giáo dục; Khoa học và Giáo dục; Tâm lý học và Giáo dục; Xã hội và Giáo dục; những Nguyên tắc Sư phạm. Qua đó, người đọc có thể khám phá các tư tưởng triết học-giao1 dục của John Dewey. Đây là một tái liệu rất cần cho những nhà giáo dục đang suy tư về một cuộc Chấn hưng giáo dục thực sự của dân tộc ta trong thế kỷ thứ 21 này.

        6.   Năm tư duy cho tương lai – Tác giả Howard Gardner

“Năm tư duy cho tương lai”, nhà giáo dục học, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới Howard Gardner, đã xác định rõ những khả năng nhận thức sẽ có vị trí hàng đầu trong những năm sắp tới.

Tư duy nguyên tắc, thông thạo một lĩnh vực chính (bao gồm khoa học, toán học và lịch sử) và ít nhất một công việc chuyên môn.

Tư duy tổng hợp, khả năng hợp nhất các ý kiến từ những chuyên môn và những lĩnh vực khác nhau thành một tổng thể liền lạc và liên kết sự hợp nhất đó với những tổng thể khác.

Tư duy sáng tạo, khả năng khám phá và làm rõ những vấn đề, những câu hỏi và những hiện tượng mới.

Tư duy tôn trọng, nhận biết, thấu hiểu sự khác biệt giữa con người với nhau.

Tư duy đạo đức, hoàn thành trách nhiệm là một người lao động, một người công dân.

Với những kỹ năng hòan thiện này, người ta sẽ được trang bị đầy đủ để giải quyết những điều có trong dự kiến, cũng như những gì không thể lường được. Không có được “những tư duy này” người ta sẽ phó mặc cho những tác động mà họ không thể hiểu nổi, bị thông tin vùi lắp, không thể thành công trong môi trường làm việc và không thể có những quyết định sáng  suốt về những vấn đề cá nhân hay chuyên môn.