Phép lạ thần diệu của ‘Kẻ trộm sách’ (Theo báo 24h.com.vn)

The Book Thief (Kẻ trộm sách) là câu chuyện về cô bé Liesel Meminger quả cảm. Sau khi anh trai qua đời, Liesel  chuyển tới sống ở gia đình nhà Hubermann – cha mẹ nuôi của cô. Đây là thời điểm phong trào đốt sách của Đức Quốc xã lên cao.

Vốn là người yêu sách, Liesel đã trộm cứu những cuốn sách rồi đem về chia sẻ với những người khác. Cùng lúc đó, một anh chàng Do Thái được cha mẹ nuôi của Liesel cho nương náu nhờ dưới căn hầm bí mật. Những điều mới mẻ và thú vị mà Liesel thấy được ở anh chàng mới đến đã tiếp thêm sức mạnh cho cô trong thời kỳ đen tối nhất – Chiến tranh thế giới II.

Phép lạ thần diệu của ‘Kẻ trộm sách’ - 1

Kẻ trộm sách được chuyển thể từ tiểu thuyết gốc 7 năm bán chạy nhất của New York Times

Anh đã khuyến khích Liesel phát triển năng lực quan sát thế giới quanh mình, dù bản thân Max phải trốn trong tầng hầm tối tăm. Liesel cũng kết bạn với cậu bé hàng xóm Rudy (Nico Liersch) hay trêu chọc việc em trộm sách dù thực sự là Rudy đã thầm yêu Liesel. Những người bạn và tình yêu sách vừa là cách để Liesel chạy trốn thực tại, vừa là những yếu tố định hình nên số phận của Liesel.

 

Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Úc Markus Zusak phát hành năm 2005. Ngay sau khi ra mắt, cuốn sách đã bán được 8 triệu bản trên toàn cầu, có mặt trong danh sách bán chạy nhất của tờ The New York Times trong 230 tuần liên tiếp (gần 7 năm) và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng

Bản sách gốc cũng nằm trong những vị trí đầu danh sách sách bán nhất tại Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và Australia, đứng số một trên Amazon ở cả Mỹ và Vương quốc Anh kể từ ngày phát hành. Một hãng sân khấu từng chuyển thể Kẻ Trộm Sách lên thành kịch rất thành công.

Phép lạ thần diệu của ‘Kẻ trộm sách’ - 2

Hai nhân vật nhí trong phim

Kẻ Trộm Sách điện ảnh là bản sự kế thừa đầy xuất sắc của tiểu thuyết gốc khi đường dây cốt truyện, diễn xuất nhân vật, bối cảnh và dàn cảnh cùng âm nhạc trong phim hết sức quyến rũ.

Kịch bản nhân vật được xây dựng hài hòa đan xen 5 câu chuyện cũng là 5 số phận điển hình. Một cô bé có mẹ bị Đức Quốc Xã bài vì lý do chính trị phải đến sống tại nhà bố mẹ nuôi. Ở đây cô bé mù chữ thích sách nhưng người ta phải đem đốt sách theo lệnh của Quốc Trưởng.

Cô bé may mắn đến thư viện nhà thị trưởng thành phố đọc sách. Sau khi bị đuổi, hàng ngày cô vẫn đến đây trèo qua cửa sổ để “mượn tạm” sách về đọc. Khi đọc được chữ rồi, những lần đọc tiểu thuyết của cô lại mang lại ngọn lửa sống giúp cho người đàn ông sống chui lủi dưới hầm. Cuối cùng, trong những đêm tránh bom dưới hầm công cộng, cô bé tự sáng tạo ra một câu chuyện sinh động giúp người dân thị trấn an tâm dưới làn bom của thế chiến.

Phép lạ thần diệu của ‘Kẻ trộm sách’ - 3

Sophie Neeslisse và cảnh đọc sách dưới hầm nhà

Song song cùng Liesel là các nhân vật bố nuôi thích chơi đàn accordion, mẹ nuôi dữ dằn nhưng tốt tính, cậu bạn nhà bên hay trêu trọc nhưng lại mến cô bé và đặc biệt, anh chàng Do Thái phải trốn dưới hầm nhà cô để không bị Đức Quốc Xã bắt. Chàng trai Do Thái Max là một nhân vật quan trọng của phim để khắc họa tình cảnh tuyệt vọng của con người trong thời kỳ diệt chủng đen tối. Tuyến nhân vật giữa cô bé Liesel và anh Max tạo thành trục nối giữa quá khứ và tương lai.

Nhân vật Liesel do nữ diễn viên nhí Sophie Neeslisse thủ vai hết sức chuyên nghiệp. Đóng chung với hai ngôi sao hạng A của Hollywood là Geoffrey Rush (nổi tiếng trong Bài Diễn Thuyết Của Nhà Vua) và Emily Watson, thế nhưng Sophie, 13 tuổi, tỏ ra thực sự vững vàng về mặt diễn xuất.

Phép lạ thần diệu của ‘Kẻ trộm sách’ - 4

Ba diễn viên ấn tượng của Kẻ Trộm Sách

Gương mặt biểu cảm đã giúp Sophie vượt qua 1000 ứng viên để trúng vai diễn. Lối diễn xuất tự nhiên của Sophia đã chinh phục khán giả, và làm người xem tin vào câu chuyện của cô bé ngây thơ bị dồn đuổi đến mất hết người thân trong chiến tranh. Sophie Neeslisse hứa hẹn là một tài năng diễn xuất trong tương lai.

Bối cảnh và dàn cảnh của The Book Thief tỏ ra chân thực khi tạo ra một thị trấn Đức những năm 1939 -1945. Đó là một khu thị trấn yên bình có tên Thiên Đường trong không khí khắc nghiệt của thời đại Đức Quốc Xã. Phim có những cảnh quay ấn tượng gợi lại Đêm Kính Vỡ lịch sử (1939) ở Munich khi quân phát xít phá vỡ kính và bắt bớ dân Do Thái vào các trại tập trung. Những tờ giấy và những cuốn sách trong phim là những đạo cụ đắt giá tạo thẩm mỹ cao trong nhiều phân cảnh.

Khi ra mắt ở Bắc Mỹ tháng 11/2013, The Book Thief được giới phê bình cho là một bộ phim an toàn và “kém xuất sắc”. Đó có thể là cái nhìn khá khắt khe cho một phim chuyển thể mà tiểu thuyết gốc rất lấn át.

The Book Thief công chiếu tại Việt Nam từ ngày 28/2.

Phép lạ thần diệu của ‘Kẻ trộm sách’ - 5

Poster phim Kẻ Trộm Sách

Ngô Tây (Khampha.vn)