TỌA ĐÀM "HÒN TUYẾT LĂN" WARREN BUFFETT

Học Làm giàu và Sống giàu từ Nhà Đầu tư Số Một Thế giới - Warren Buffett

Mục đích, ý nghĩa

Chưa đầy hai năm sau khi The Snowball – tự truyện đầu tiên và duy nhất của Warren Buffett - được đón nhận nồng nhiệt tại Mỹ, ấn bản tiếng Việt của nó đã được “lăn” đến tay bạn đọc Việt Nam với tên gọi Hòn Tuyết Lăn. Hai cuốn sách khác về Warren Buffett là Đạo của Warren Buffett, Báo cáo Tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett cũng được phát hành cùng đợt, vào tháng 3/2010.

Không chỉ đem đến cho “thực đơn tri thức” của người đọc một “món ăn” đặc sản, đơn vị tổ chức thực hiện ba cuốn sách trên (DT Books) còn phối hợp với đơn vị phát hành (Fahasa) chuyển tải cho người đọc “công thức của món ăn” bằng một chương trình tọa đàm – “Hòn Tuyết Lăn” Warren Buffett.

Nội dung chương trình

Dưới sự dẫn dắt, trao đổi và phân tích của các diễn giả, tọa đàm sẽ đem đến cho người tham dự:

Một câu chuyện thành công kiểu Mỹ hay nhất của thời đại chúng ta.

 Một câu chuyện đặc sắc, thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của “nhà đầu tư lớn nhất thế giới”. Câu chuyện chứa đựng thật nhiều bài học, không chỉ về các cách thức đầu tư – làm giàu mà còn về nhân sinh quan, về đối nhân xử thế, về ý chí học hỏi, về những kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp…

Những chi tiết Chưa Từng Được Hé Mở về Cuộc đời và Sự nghiệp, về Tính cách và Cuộc sống Nội tâm của Warren Buffett.

Những kiến giải cho các câu hỏi: Warren Buffett là người phàm hay… thánh nhân? Ông đã thụ đắc những “bí kíp” gì để có thể đầu tư thành công như thế? Ông có thất bại không và nếu có ông đã vượt qua nó như thế nào?
 

Các vấn đề mà diễn giả sẽ cùng trao đổi và giao lưu
 với người tham dự trong buổi tọa đàm:

Warren Buffett – Một con người giàu nhất, nổi tiếng nhất thế giới nhưng lại có một cuộc đời bình dị nhất.

Warren Buffett – Người đã có ý chí và hành động mạnh mẽ về việc kiếm tiền từ thuở bé. Người tạo nên những giá trị to lớn từ những thứ mà người khác vứt bỏ.

Warren Buffett – Người học trò thông minh và người thầy uyên bác, hóm hỉnh (Ông học và rút ra những bài học cho mình từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, trong những cuốn sách, bài báo… Những bài học này được ông truyền đạt lại cho học trò một cách hết sức thú vị…)

 

MỘT VÀI THÔNG TIN VỀ WARREN BUFFETT

Warren Edward Buffett sinh năm 1930. Ông học ngành Tài chính tại trường Tài chính Wharton niên khóa 1947–1949. Sau đó chuyển sang đại học Nebraska và tốt nghiệp ngành Tài chính tại đây vào năm 1950. Chưa hài lòng với trình độ của mình, ông tiếp tục theo học tại Đại học Columbia và lấy bằng thạc sỹ kinh tế năm 1951.

Trong gần 20 năm qua, tỷ phú Warren Buffett luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Năm 2007, ông đứng trong hàng ngũ 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Warren Buffett là một người Mỹ khá thầm lặng nhưng mỗi lời nói, hành động đều khiến cả thế giới để ý. Người đàn ông giàu có bậc nhất thế giới này sống khiêm tốn trong căn nhà ở thật xa phố Wall (trung tâm tài chính - chứng khoán lớn nhất nước Mỹ và thế giới). Ông ở Omaha, một thị trấn nhỏ với 300.000 dân cư thuộc tiểu bang Nebraska.

 “Khởi sự” kinh doanh – từ năm lên 6 tuổi, những xu đầu tiên Warren Buffett kiếm được là từ việc bán kẹo chewing-gum. Sau đó là Coca-Cola, đậu phụng rang. Buffet đã tập tành làm ăn mua bán cổ phiếu từ lúc mới 11 tuổi.

Một trong những câu nói ưa thích của Warren Buffett về thị trường là "Hãy tham lam khi người khác đang hoảng sợ và hay nên lo sợ khi những người khác tham lam". Theo cách nói của Buffett là "tập suy nghĩ như người chủ của chính doanh nghiệp", "Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào giá cổ phiếu thì chỉ là một kẻ đầu cơ. Một nhà đầu tư thực sự phải nhìn vào công việc kinh doanh để tìm ra lợi nhuận".

Ngồi trên tầng thứ 14 của tòa nhà văn phòng cũ kỹ do ông thuê từ cách đây 50 năm, Buffett điều hành bộ máy tài chính khổng lồ của mình một cách nhàn nhã. Hàng ngày, ông đọc báo, xem báo cáo, tìm kiếm những nơi nên đầu tư và thời điểm đầu tư để sinh lợi nhuận. "Dường như ông có quỹ thời gian vô tận", Tony Nicely, CEO phụ trách công ty bảo hiểm Geico thuộc sở hữu của Buffett cho biết. Năm nay, Buffett sẽ tròn 80 tuổi nhưng người ta không thấy ở ông có dấu hiệu nào của sự xuống dốc hay mệt mỏi.

Không chỉ đặc biệt trong cách kiếm tiền, Buffett còn là được xem là người rất hài hước, dí dỏm và có lối sống giản đơn, đôi lúc giản đơn đến mức... lạ lùng. Vị tỉ phú giàu nhất thế giới này hiện vẫn sống trong một căn nhà đơn giản, đi chiếc xe hơi bình thường, làm việc ở một văn phòng nhỏ. Thậm chí, có lẽ ông là tỉ phú duy nhất mà không sử dụng máy tính, thậm chí không có địa chỉ thư điện tử. Khi được hỏi về điều "kỳ quặc" này, ông trả lời rằng: “Chính tôi là một chiếc máy vi tính”.

Với biệt danh "Bậc hiền triết của vùng Omaha" (thủ phủ của Công ty Berkshire Hathaway), người giàu thứ 2 thế giới Warren Buffett còn nổi danh nhờ lòng bác ái và tài viết sách. Sắp tới, ông sẽ còn nổi tiếng hơn nữa đối với các em nhỏ nhờ làm ngôi sao phim hoạt hình. Loạt phim hoạt hình ngắn về Nhà đầu tư huyền thoại này sẽ được giới thiệu và dạy các em nhỏ những bài học về tiền bạc. Theo Warren Buffet, suy thoái là cơ hội tốt để giáo dục trẻ em có trách nhiệm tài chính. Dưới hình tượng nhân vật hoạt hình, Warren Buffet sẽ giáo dục trẻ em những bài học quý giá và dễ hiểu về nghệ thuật tài chính trong seri phim hoạt hình mang tên The Secret Millionaires Club..

Khi không diễn thuyết, không dự họp, không lên truyền hình, tỷ phú Warren Buffet cũng có sở thích như những người bình thường khác. Ông thường ăn kem, chơi bóng chày, bóng bàn, đàn hát...

THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA TÁC PHẨM

Alice Schroeder sinh ra và lớn lên tại Dallas, Texas, tốt nghiệp đại học và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Đại học Texas, Austin trước khi tham gia vào ngành tài chính hùng mạnh và đầy hấp lực ở bờ Đông nước Mỹ. Từ năm 2008, cô trở thành một trong những người phụ trách chuyên mục đầu tư tài chính của Hãng tin Bloomberg. Tờ BusinessWeek từng bình chọn cô cùng hai người khác, Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke và cựu đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Hillary Clinton là “Những người đáng xem của năm 2008”. Alice hiện đang sống cùng chồng tại Connecticut, Hoa Kỳ.

Khi Alice Schroeder gặp Warren Buffett, cô là một chuyên viên phân tích tài chính ngành bảo hiểm nhưng có một văn tài bẩm sinh với một năng lực tri giác mạnh mẽ và óc kinh doanh nhạy bén. Các bài viết của cô về tài chính đã gây ấn tượng mạnh với Buffett. Ông quyết định để cô chấp bút viết một cuốn sách về chính ông

Cô cho biết: “Với The Snowball, tôi đã dành ra hơn 5 năm để phỏng vấn Warren Buffett, cả trực tiếp lẫn qua điện thoại. Có khi hàng tuần liền tôi ngồi suốt ngày trong văn phòng của ông hoặc theo ông đi khắp mọi nơi. Chính nhờ những giờ phút ông đặc biệt dành cho tôi như thế mà tôi có được một hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc đời ông. Tôi cũng phỏng vấn các thành viên trong gia đình ông, bạn bè, bạn học cũ, đối tác kinh doanh của ông và rất nhiều người khác nữa - tổng cộng là 250 người. Một vài cuộc phỏng vấn kéo dài nhiều ngày và có người tôi đã phỏng vấn rất nhiều lần”.

Ngay khi mới phát hành, Hòn Tuyết Lăn đã lập tức đứng đầu danh mục các sách bán chạy nhất trên tờ New York Times; được các tờ báo và tạp chí như Wall Street Journal, Publishers Weekly, Time Magazine, People, Publishers Weekly, Financial Times, BusinessWeek, USA Today, The Washington Post bình chọn vào Top 10 cuốn sách bán chạy nhất năm 2008 và “Cuốn sách hay nhất của năm 2008”.