Ươm mầm nhận thức (nguyên tác: Mins in the making) là tác phẩm nổi tiếng của Ellen Galinsky - Thạc sĩ giáo dục và phát triển trẻ em (Theo báo phụ nữ online)

Ươm mầm nhận thức là tập hợp những “kỹ năng cần thiết” mà Ellen Galinsky đã dành tâm huyết theo đuổi trong nhiều năm, thông qua những nghiên cứu của riêng bà và qua nhiều thập kỷ trò chuyện với hơn một trăm nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học thần kinh và sự phát triển của trẻ. Tác giả đã tập hợp các nghiên cứu này thành bảy lĩnh vực chính cần thiết cho trẻ nhất như tập trung và tự chủ; nắm bắt quan điểm; giao tiếp; tạo liên kết; suy nghĩ thấu đáo; đảm đương thử thách; tự định hướng, say mê trong học tập.

Đây là những kỹ năng chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng đương đầu với những áp lực của cuộc sống hiện đại, các kỹ năng mà trẻ sẽ tiếp cận. Theo tác giả, trẻ cần kỹ năng tập trung tự chủ để đạt được những mục tiêu của chúng, đặc biệt là trong thế giới đầy rẫy những tác nhân gây xao lãng và dễ bị chìm ngập trong biển thông tin. Kỹ năng này bao gồm sự tập trung, khả năng ghi nhớ các quy tắc, nhận thức linh hoạt và học cách tự kiểm soát bản thân. Hoặc kỹ năng tạo liên kết là yếu tố quan trọng của khả năng học tập - sự nhận thức được sự giống và khác nhau, đồng thời phân loại những sự việc này. Việc tạo ra những liên kết khác thường là cốt lõi của sự sáng tạo. Trong một thế giới mà con người có thể “google” để tìm kiếm mọi thông tin, thì những ai có thể nhận ra sự kết nối sẽ không chỉ dừng lại ở việc hiểu thông tin mà còn có thể sử dụng tốt các thông tin đó…

Có thể nói, Ươm mầm nhận thức là cuốn sách mang tính đột phá, chỉ dẫn cho phụ huynh cách làm sao để cung cấp cho trẻ những công cụ quan trọng nhất mà trẻ cần đến. Philip David Zelazo, Giáo sư Viện Phát triển trẻ em, Đại học Minnesota đánh giá: “Tương lai của xã hội chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta đối xử với con em mình như thế nào. Và cuốn sách xuất sắc này - được minh họa một cách phong phú bằng những ví dụ lấy từ những thí nghiệm khoa học mới nhất - cung cấp được một sự mô tả hấp dẫn và giàu thông tin về những thách thức trong quá trình phát triển mà trẻ em phải đối mặt”.

D.T

http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/uom-mam-nhan-thuc/a118...