cach-bao-quan-sach-ben-bi-theo-thoi-gian

Cách bảo quản sách bền bỉ theo thời gian

Đối với một số người sách chính là kho báu vô giá, vậy nên việc giữ gìn và bảo quản sách là một điều cần thiết để sách trường tồn theo thời gian. Hãy cùng tham khảo một số cách bảo quản sách dưới đây nhé!

🐳Dọn sạch bụi

Để bảo quản sách luôn mới, lau sạch sẽ bụi bẩn là một trong những cách giúp bảo quản sách tốt nhất.

Chúng ta sử dụng cọ trang điểm cũ, phủi bụi từ gáy sách đến bìa để loại bỏ bụi bẩn. Ít nhất bạn nên lặp lại việc này 6 tháng 1 lần.

Lau bụi là việc cần thiết để sách sạch sẽ và đẹp hơn.

 

🐳Bao bìa cho sách

Bao bìa cho sách là một trong những cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất. Với cách này không chỉ giúp sách không bị bụi mà còn bảo vệ sách không bị mối mọt và dễ dàng lau chùi hơn.

Bao bìa cho sách là một trong những cách bảo quản sách vừa đơn giản vừa hiệu quả.

 

🐳Sắp xếp gọn gàng sau khi sử dụng

Có rất nhiều bạn có thói quen sau khi đọc sách xong thì vứt bừa bãi lên giường, bàn làm việc, ghế sofa,… Điều này rất dễ làm sách bị rách, quấn mép, cong bìa,… Do đó, để hạn chế trường hợp này, sau khi sử dụng sách xong bạn hãy sắp xếp chúng gọn gàng lên kệ, giá sách để sách luôn phẳng phiu như mới.

Lưu ý: Bạn không nên xếp sách quá sát nhau, sách sẽ dễ bị rách, nhàu nát hoặc trầy xước. Sắp xếp những quyển sách có khoảng cách nhất định.

 

🐳Chọn giá, kệ phù hợp

Để bảo quản sách một cách tốt nhất bạn cần lựa chọn những loại kệ phù hợp. Tránh chọn những kệ sách có chất liệu bằng gỗ thông, gỗ ép vì loại gỗ này rất dễ bị mối mọt phá hỏng. Tuyệt đối không nên chọn kệ sách xây bằng xi măng hay kim loại vì khả năng hút ẩm kém, dễ khiến sách bị ẩm.

Tốt nhất, bạn nên chọn những loại kệ từ gỗ có độ cứng, khả năng hút ẩm tốt để mối mọt không dễ tấn công.

Kệ sách chất liệu bằng gỗ cứng chống mối mọt.

 

🐳Cất giữ sách ở nơi khô ráo

Giữ sách ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ như trên kệ, giá sách,… cũng là cách bảo quản sách không bị ố vàng hiệu quả, giúp sách không bị ẩm mốc, hư tổn giấy.

Thỉnh thoảng, bạn cũng nên vệ sinh kệ, giá sách,… bằng cách lau bụi bẩn để côn trùng không làm tổ gây nên vết ố vàng trên sách.

Nếu bạn muốn những quyển sách yêu quý của mình không bị mốc thì hãy dùng một miếng vải khô chà lên cuốn sách, sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 45 phút.

Bảo quản sách ở nơi khô ráo, thoáng mát.

 

🐳Dùng bookmark để đánh dấu trang

Rất nhiều bạn đọc, sau khi đọc dở một quyển sách thường hay gập mép để đánh dấu. Tuy nhiên, điều này để lại cho trang sách những vết hằn xấu xí. Vì thế, để bảo quản sách đúng cách, bạn nên sử dụng bookmark để đánh dấu trang, giúp sách luôn phẳng, đẹp.

 

🐳Sử dụng gói hút ẩm

Và mẹo cuối cùng vừa đơn giản và hiệu quả nhất đó là sử dụng gói hút ẩm. Chỉ cần đặt gói hút ẩm lên những chỗ bị ố vàng hoặc treo trên tủ sách, gói hút ẩm này sẽ hút hết độ ẩm xung quanh.

Cách xử lý sách bị nấm mốc và côn trùng

Nếu sách của bạn bị nấm mốc hoặc côn trùng như kiến, gián, mối mọt,… phá hoại thì bạn hãy xử lý bằng những cách sau:

• Nếu sách bị nấm mốc thì hãy nhẹ nhàng loại bỏ bằng cách chà cuốn sách với miếng vải khô rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 45 phút.

• Nếu kệ sách xuất hiện côn trùng như gián, kiến, mối mọt,… thì bạn dùng túi long não treo trên tủ, kệ sách. Lũ côn trùng đáng ghét sẽ lặp tức tránh xa.

• Nếu phát hiện sách có bọ thì hãy rũ sách để rơi hết bọ rồi mang sách phơi dưới ánh nắng gắt.

• Nếu sách bị mối mọt phá hoại nặng thì nên đốt để hạn chế lây lan sang những cuốn sách khác.

 

🐳Một số lưu ý:

- Khi mở sách, hãy nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể. Đừng bao giờ mở quyển sách rộng hết cỡ. Nếu sách quá nặng, hãy đặt nó lên bàn rồi mở, hạn chế việc gáy sách gãy hoặc sách bị rơi.

- Không bao giờ cố gắng sửa các trang sách bằng băng keo, nó sẽ vàng theo thời gian và làm giảm giá trị sách. Nếu một trong những cuốn sách quý hiếm của bạn có trang bị hỏng, hãy đưa cuốn sách của bạn tới một người đóng sách chuyên nghiệp để được tư vấn và phục hồi.

- Đừng làm giảm giá trị sách của bạn bằng cách dán stick notes, hoặc viết tên của bạn trong đó. Không làm ướt đầu ngón tay khi lật sách, vì nước bọt sẽ gây hại cho giấy. Trên hết, không đánh dấu trang bạn đang đọc bằng cách gấp một góc trang hoặc úp ngược một quyển sách đang mở, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến gáy sách.

- Mọt sách là ấu trùng của bọ cánh cứng và có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy hãy kiểm tra sách và tủ sách của bạn thường xuyên.